• 090.185.6888
  • cskh@hsvn.com.vn
Chào mừng đến với

Công ty

Với uy tín - chất lượng

10 năm

Với bề dày kinh nghiệm trong phân phối máy lọc không khí, đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên sâu. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn các giải pháp và dòng máy lọc không khí tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng...
Sản phẩm

Đa dạng trong chuẩn loại

Chất lượng

Vượt trội-tiên tiến

Tin tức - sự kiện

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội vượt giới hạn cho phép ở một số nơi

Ông Nguyễn Trọng Đông – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội – cho biết, chất lượng môi trường không khí của thành phố đã có biểu hiện suy thoái. Trong khu vực nội thành, các trục đường giao thông chính và các công trường xây dựng… vào một số thời điểm nồng độ ô nhiễm vượt giới hạn cho phép.

Ngày 26/6, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực quan trắc môi trường. Tại đây, ông Nguyễn Trọng Đông – Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết, so với những năm từ 2010 trở về trước, chất lượng không khí tại các khu vực dân cư, khu công nghiệp có xu hướng được cải thiện dần theo thời gian.

Trên địa bàn thành phố do việc gia tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng), đặc biệt do sự gia tăng các phương tiện giao thông nên chỉ tiêu Benzen có xu hướng tăng dần qua các năm. Ngoài ra, quá trình đô thị hóa nhanh kéo theo các hoạt động xây dựng cùng với sự gia tăng dân số cơ học… đã gây ra ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt là ô nhiễm bụi và tiếng ồn.

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội vượt giới hạn cho phép ở một số nơi

Từ những phân tích trên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đưa ra đánh giá, chất lượng môi trường không khí của thành phố đã có biểu hiện suy thoái. Trong khu vực nội thành, các trục đường giao thông chính và các công trường xây dựng có nồng độ ô nhiễm bụi ở một số nơi vào một số thời điểm đã vượt giới hạn cho phép.

Để giám sát chặt chẽ tình hình môi trường trên địa bàn Hà Nội hiện có 6 trạm quan trắc không khí cố định. Trong 6 trạm quan trắc đó có 4 trạm do Trung ương quản lý (2 trạm do Tổng Cục môi trường quản lý, 2 trạm do Trung tâm mạng lưới khí tượng thủy văn và môi trường quốc gia quản lý), 2 trạm do Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý, nhưng đến nay chỉ còn 2 trạm quan trắc do Trung ương quản lý là còn hoạt động (Trạm tại 556 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên và Trạm tại số 8 Pháo Đài Láng, Quận Đống Đa).

Hà Nội đã đầu tư xe quan trắc không khí lưu động và trạm quan trắc nước thải tự động và đang làm các thủ tục tiếp nhận 20 trạm quan trắc không khí tự động cố định do Chính phủ Pháp tài trợ gồm: 2 trạm quan trắc môi trường nền, 9 trạm quan trắc tại các điểm nút giao thông có mật độ giao thông lớn và 9 trạm đặt tại các khu đô thị tập trung đông dân cư.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Cộng hòa Liên bang Đức đưa ra đánh giá nguyên nhân dẫn đến bụi ở Hà Nội là do sự gia tăng các nhà máy sản xuất, phương tiện giao thông và các trang thiết bị phát thải khí vào bầu khí quyển. Đặc biệt trong đó là lượng xe máy ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng gia tăng quá nhanh.

Tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường, trong đó có việc trồng 1 triệu cây xanh, làm hồ điều hòa, cơ giới hóa công tác vệ sinh môi trường. Cùng với đó, thành phố cũng sẽ đưa ra lộ trình giảm phương tiện cá nhân trong khu vực nội đô.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặt hàng các chuyên gia đến từ Đức nghiên cứu đánh giá sát với thực tiễn, đưa ra các số liệu cụ thể về hiện trạng môi trường thành phố đồng thời đề xuất các giải pháp. Ông Chung cũng đề nghị các chuyên gia Đức giới thiệu các thiết bị quan trắc môi trường hiện đại để Hà Nội đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Xem chi tiết

Ảnh hưởng của nhiễm độc không khí chì với sức khỏe trẻ em

Theo các chuyên gia, người lớn hấp thụ chì thấp hơn trẻ nhỏ. Khi nhiễm độc chì, người lớn có thể chữa khỏi hoàn toàn, trẻ em lại dễ phải chịu ảnh hưởng xấu hơn.

Trẻ em rất dễ nhiễm độc chì và khó chữa. Nhẹ thì kém ăn,sa sút trí nhớ, nhiều trường hợp bệnh nặng, trẻ có thể bị liệt, co giật và hôn mê, người lớn bị suy thận.

Ảnh hưởng của nhiễm độc không khí chì với sức khỏe trẻ em

Nhiễm độc chì nguy hiểm cỡ nào?

Ngộ độc chì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và hệ thần kinh, ở mức nặng, nạn nhân có thể tử vong.

Hiện nay, chưa có con số thống kê cụ thể các trường hợp nhiễm độc chì tại Việt Nam. Riêng Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận 797 trường hợp có biểu hiện ngộ độc chì, có đến 179 trẻ chứa lượng chì trong máu quá lớn trong 2 năm 2013-2014. Số trẻ bị nhiễm độc chủ yếu do cha mẹ dùng thuốc cam, hít sơn pha chì và do môi trường ô nhiễm.

Theo các chuyên gia, người lớn hấp thụ chì thấp hơn trẻ nhỏ. Khi nhiễm độc chì, người lớn có thể chữa khỏi hoàn toàn, trẻ em lại dễ phải chịu ảnh hưởng xấu hơn. Với ngộ độc nhẹ, trẻ bỏ ăn, hay quấy khóc, không nghe lời. Người lớn ăn không ngon, trí nhớ kém, khó ngủ, khả năng làm việc giảm. Với các trường hợp nhiễm độc nặng trẻ có thể bị liệt, co giật và hôn mê, người lớn bị suy thận.

PGS.TS Phạm Duệ (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, vì ngộ độc chì 1 cháu bé 5 tuổi đã bị ảnh hưởng đến trí tuệ. Đến năm 11 tuổi cháu mới tự lấy quần áo tắm, 17 tuổi mới có thể viết được những chữ cái đầu tiên.

Cuối năm 2014, cháu B.N.P, (31 tháng tuổi, Hòa Bình) được đưa tới Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng co giật, tím tái. Do 2 tháng liên tiếp dùng thuốc cam, cháu đã bị ngộ độc chì. Trong 1 năm, cháu từng phải nhập viện gần chục lần. Việc điều trị vô cùng gian nan.

Làm sao để phòng tránh?

PGS.TS Lê Văn Khoa cho biết: “Việc đi lại trên đường phố là nhu cầu thiết thân hằng ngày, do vậy phơi nhiễm thường xuyên bụi có nồng độ cao như thế chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, chủ yếu là các bệnh về da và đường hô hấp”.

Theo các chuyên gia, với mức độ phát thải khí thải cũng như tiếng ồn ở đô thị như hiện nay, tốt nhất nên hạn chế cho người già, trẻ nhỏ ra đường vào giờ cao điểm.

Đối với các trường hợp buộc phải tham gia giao thông, cần đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn chống khói bụi khi ngồi trên mô tô, xe máy.

Ngoài ra, bố mẹ có thể làm theo một số hướng dẫn sau:

– Nếu bị tắc đường cần kéo kín cửa kính ô tô.

– Sử dụng khẩu trang và kính để bảo vệ mặt và mắt cho trẻ khi đi trên đường.

– Tắm hoặc rửa mặt, mũi, chân, tay và thay quần áo cho trẻ mỗi khi đi từ ngoài về.

– Đưa trẻ đi chơi ở những khu vực công viên cây xanh có không khí trong lành.

– Dạy trẻ những bài tập thở. Những bài tập này sẽ mang lại lợi ích gấp đôi nếu được tập ở những nơi sạch sẽ nhiều cây xanh. Nếu không có thể tập trong nhà.

– Nếu bạn đang sống trong những nơi có mật độ ô nhiễm không khí cao, hoặc những nơi đang có tình trạng ô nhiễm tạm thời nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ thì bạn có thể trang bị chiếc máy lọc không khí cho gia đình mình nhé.

Hi vọng với những thông tin trên, các bật phụ huynh sẽ có cách bảo vệ sức khỏe của con mình tốt hơn nhé.

Xem chi tiết

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội lên mức báo động

Giá trị quan trắc tuần qua cho thấy, chất lượng không khí Hà Nội đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhất là thời điểm mật độ phương tiện giao thông cao.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội lên mức báo động

Theo số liệu của Trung tâm quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường) từ ngày 27/2 đến 2/3, giá trị bụi MP10 và PM2,5 tăng cao tại một số thời điểm. PM10 là các hạt bụi có đường kính động học ≤10µm (micrômét); PM2,5 là bụi có đường kính động học ≤2,5µm, có khả năng đi sâu vào phế nang phổi, ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Cụ thể, giá trị PM10 trung bình ngày cao nhất là 160 µg/m3 vào ngày 29/2, vượt quy chuẩn cho phép một lần (150 µg/m3). Trong khi PM2,5 đều vượt giới hạn cho phép ở tất cả các ngày, trong đó thời điểm cao nhất cũng rơi vào 29/2 với giá trị là 89 µg/m3, vượt gần 2 lần quy chuẩn cho phép.

Theo Trung tâm quan trắc môi trường, hai thông số trên thường cao vào giờ cao điểm khi có mật độ phương tiện giao thông cao. Tại các đô thị, nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm bụi cao là các hoạt động giao thông, hoặc từ các hoạt động sản xuất công nghiệp xung quanh. Thời tiết tại Hà Nội khá hanh khô, độ ẩm không khí trung bình khoảng 74% và có thời điểm chỉ 62%, cũng là một trong những nguyên nhân góp phần dẫn đến nồng độ bụi PM2,5 tăng cao.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) cũng khá cao, dao động trong tuần là từ 122 đến 178. Theo thang đánh giá với tác động sức khỏe con người, nếu chỉ số AQI ở mức 51-200 thì nhóm nhạy cảm với ô nhiễm môi trường nên hạn chế ở bên ngoài; AQI trên 300, mọi người nên ở trong nhà.

Theo cảnh báo của các nhà khoa học, bụi PM2,5 là loại bụi nhỏ nhất trong khí quyển, có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp và làm tăng nguy cơ tử vong của những người mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim.

Thông tin từ VnExpress.net

Xem chi tiết

Nâng cao hiệu quả máy lọc không khí trong ngày hè

Máy lọc không khí đang được nhiều gia đình tin dùng, đặc biệt là trong mùa hè nóng bức để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, tuy nhiên nhiều gia đình vẫn chưa biết sử dụng hiệu quả nhất và thiết bị này không những không thể phát huy tính năng mà còn có thể gây lãng phí cho người sử dụng.

Máy lọc không khí có chức năng lọc sạch không khí loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, virus, tác nhân gây dị ứng và nấm mốc… bằng cách hút và giữ lại các hạt bụi đó nhờ những lớp màng lọc. Ngoài ra, một công dụng hay được sử dụng nhất ở các máy lọc khí là chức năng tạo ẩm.

Thị trường hiện có 2 loại máy lọc khí là máy lọc điện tử và máy lọc dạng cơ. Đây là những thiết bị thích hợp với những người dễ bị dị ứng hoặc có tiền sử bệnh hen suyễn. Máy lọc không khí đặc biệt hữu ích với phòng kín, phòng sử dụng điều hòa không khí và kiểu thời tiết hanh khô. Tuy nhiên, khi sử dụng máy lọc khí, người dùng cần chú ý một số điều để phát huy tốt nhất công dụng của máy.

Nâng cao hiệu quả máy lọc không khí trong ngày hè

Thay nước và vệ sinh định kỳ màng lọc

Thay nước và vệ sinh định kỳ màng lọc

Để máy lọc không khí hoạt động bền và hiệu quả hơn, việc vệ sinh và thay thế các màng lọc định kỳ là điều vô cùng cần thiết.

Thông thường, các chuyên gia khuyên người dùng nên làm vệ sinh máy định kỳ 1 lần/ tháng. Nhưng nếu gia đình ở các khu vực có không khí bị ô nhiễm hoặc lưu lượng lọc khí bẩn lớn thì thời gian vệ sinh hoặc thay máy lọc có thể sớm hơn.

Các bộ phận cần làm vệ sinh gồm bồn nước (nếu sử dụng chức năng tạo ẩm thường xuyên, nên vệ sinh bồn nước hàng ngày bằng nước sinh hoạt sạch), bộ lọc thô (dùng máy hút bụi); khay nước, nắp khay (rửa bằng nước sạch), thân máy (dùng vải mềm lau bề mặt thân máy); bộ phận cảm biến bụi (bằng chổi cọ).

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, hệ thống màng lọc đã cũ cũng cần được thay thế tùy vào thời gian quy định ở mỗi nhà sản xuất.

Khi sử dụng máy lọc không khí và tạo ẩm cần lưu ý thường xuyên bổ sung lượng nước trong bình và vệ sinh định kỳ bình chứa nước và màng lọc tạo ẩm. Các máy có chức năng lọc bằng điện trường, người sử dụng có thể tháo rời tấm lọc kim loại để làm vệ sinh.

Thời gian sử dụng

Mặc dù có công dụng lọc không khí và bổ sung độ ẩm, nhưng trên thực tế, sử dụng thường xuyên một máy lọc khí và tạo ẩm lại không tốt.

Đặc biệt, đối với một số loại máy sử dụng công nghệ ozone, không nên dùng liên tục mà chỉ cho máy hoạt động ở chế độ máy ozone trong một thời gian nhất định (khi thấy hết mùi hôi trong phòng), vì khí Ozone nếu lạm dụng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Sử dụng hợp lý các chức năng của máy

Sử dụng hợp lý các chức năng của máy

Thông thường, người dùng nên đặt chức năng tự động (auto) của máy đã được các nhà sản xuất cài đặt sẵn để cho máy hoạt động theo chương trình của mình. Lợi ích của chế độ tự động vừa tiết kiệm điện, máy cũng tự động cảm biến mức độ ô nhiễm, độ ẩm,… và có những hoạt động phù hợp với không khí trong phòng.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người dùng nên lựa chọn hợp lý các chức năng của máy cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và tránh máy phải hoạt động liên tục, quá tải trong một thời gian dài. Ví dụ như khi trong phòng đã đủ độ ẩm hay vào những ngày mưa, độ ẩm trong không khí cao, người dùng nên tắt chức năng tạo ẩm và chỉ sử dụng chức năng lọc không khí để tránh lãng phí. Hoặc ngược lại, nếu không khí trong phòng đã được lọc sạch sẽ sau một thời gian sử dụng máy, người dùng có thể chỉ sử dụng tính năng tạo ẩm để cân bằng độ ẩm trong phòng.

Với một số máy có chức năng tạo ẩm không khí nên thường xuyên kiểm tra xem bình chứa nước còn không để có thể thêm nước kịp thời giúp cho máy hoạt động trơn tru hơn.

Đặt máy ở vị trí thích hợp

Đặt máy ở vị trí thích hợp

Có kích thước nhỏ gọn và khá linh động nên máy lọc khí dễ dàng di chuyển đến các vị trí khác nhau. Nhưng không phải vị trí nào cũng thích hợp để đặt một chiếc máy lọc khí đang hoạt động.

Nên chú ý, đặt máy lọc khí ở vị trí ổn định, tốt nhất nên đặt trên các bề mặt phẳng. Dù đặt ở vị trí nào, máy lọc khí cũng nên cách tường một khoảng cách 50 – 90cm vì máy sẽ xả khí trong quá trình hoạt động. Người dùng không nên để máy ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hay đặt cạnh các thiết bị làm mát hoặc gia nhiệt khác.

Thêm đó, vì là một thiết bị sử dụng điện nên người dùng cần tính toán khoảng cách giữa ổ cắm điện và vị trí đặt máy để tìm một dây cắm điện có độ dài phù hợp. Không nên dùng thêm một dây nối khác để cắm điện cho máy.

Hi vọng với những kiến trên của Máy lọc không khí Japan sẽ giúp gia đình bạn sử dụng tốt nhất máy lọc không khí trong ngôi nhà thân yêu của bạn.

Xem chi tiết

Chú ý khi sử dụng máy lọc không khí cho trẻ nhỏ

Máy lọc không khí trên thị trường hiện có nhiều dòng máy lọc không khí với tính năng và giá cả khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng như, loại bỏ mùi thuốc lá, mùi thức ăn, khí gas; kháng khuẩn, diệt virus… bảo vệ sức khỏe và được các gia đình có trẻ nhỏ đặc biệt quan tâm. Nhưng chọn và sử dụng máy lọc không khí như thế nào để phát huy hiệu quả tối ưu cho cả gia đình và trẻ nhỏ?

Chú ý khi sử dụng máy lọc không khí cho trẻ nhỏ

Chọn máy lọc không khí với các tính năng phù hợp

Với những gia đình có trẻ nhỏ, nên chọn dòng máy lọc không khí có tính năng diệt sạch vi khuẩn, virus nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé. Ngoài ra, những gia đình sử dụng điều hòa nhiệt độ (mùa hè), máy sưởi (mùa đông), nên chọn dòng máy có thêm tính của máy hút ẩm, vì điều hòa, máy sưởi thường làm không khí bị khô, trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp…

Tuy nhiên, máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm có giá đắt gấp đôi so với máy lọc không khí thông thường. Do đó, nếu chưa có điều kiện mua máy lọc không khí tạo ẩm, khi sử dụng trong phòng có điều hòa nên đặt thêm chậu nước nhằm tăng cường độ ẩm, chống khô da và bảo vệ sức khỏe cho bé.

Các gia đình có trẻ nhỏ cũng có thể chọn loại máy sử dụng công nghệ ozone (tính năng ngăn chặn và tiêu diệt mùi hôi trong phòng), đảm bảo không khí trong phòng luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Đặc biệt, khi chọn máy lọc không khí, người tiêu dùng cần lưu ý diện tích sử dụng, bởi nếu sản phẩm có công suất thấp hơn nhu cầu sử dụng, chức năng lọc không khí sẽ không đạt hiệu quả mong muốn; ngược lại, máy có công suất lớn cho phòng diện tích hẹp sẽ lãng phí, vì giá bán cao hơn và mức tiêu thụ điện năng cũng lớn hơn.

Chú ý khi sử dụng máy lọc không khí cho trẻ nhỏ

Tuy máy lọc không khí có chức năng lọc khí và tạo độ ẩm tự nhiên, nhưng các gia đình chỉ nên sử dụng vừa đủ tránh tình trạng để máy hoạt động liên tục dẫn đến quá tải. Đặc biệt, không nên quá lạm dụng tính năng tạo độ ẩm của máy. Cụ thể, lúc trời mưa hay nhiệt độ xuống thấp nên ngưng sử dụng chức năng tạo độ ẩm và chỉnh lọc khí, thổi gió nhẹ nhằm tiết kiệm điện. Khi môi trường không khí đã được thanh lọc sạch sẽ, chỉ nên để máy chạy ở chế độ tạo độ ẩm bình thường.

Chỉ bật chế độ khí cao nhất khi sử dụng máy để hút mùi khó chịu, hoặc khi phòng có không khí quá bẩn. Lúc này, nên đặt máy bên cạnh những vật bị ám mùi nhằm hút mùi nhanh và hiệu quả nhất, sau đó chuyển sang chế độ lưu lượng khí thấp hoặc trung bình.

Với các dòng máy lọc không khí tiên tiến có công nghệ máy ozone, chỉ nên dùng trong khoảng thời gian cố định (đến khi hết mùi hôi là đủ).

Tuy nhiên, máy lọc không khí chỉ là phương tiện hỗ trợ cuộc sống. Các gia đình nên chú ý giữ gìn bầu không khí thoáng mát; dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là phòng trẻ nhỏ để tránh ẩm mốc, bụi bặm; thường xuyên mở cửa đón gió và ánh nắng mặt trời, giúp không khí lưu thông giữa các phòng…

Lưu ý khi lắp đặt máy lọc không khí:

– Để máy trên bề mặt phẳng, ổn định, chắc chắn.

– Nếu trong phòng có sử dụng điều hòa nhiệt độ, vị trí đặt máy tối ưu là ngay phía dưới mặt lạnh của điều hòa, nhằm giúp không khí sạch được phân tán đều khắp phòng.

– Nên để máy cách tường từ 0,5 m-1 m, tránh khí xả ra hòa vào không khí làm bẩn tường.

– Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Chúc bạn sử dụng máy lọc không khí một cách tốt nhất cho trẻ nhỏ và cả gia đình nhé!

Xem chi tiết

Cách chọn máy lọc không khí hợp giá thành cho nhu cầu ngày hè

Mùa hè đến, thời tiết oi bức dẫn đến khó chịu và bệnh tật gia tăng. Maylockhi xin giới thiệu đến các bạn một số dòng máy lọc không khí có chức năng lọc sạch không khí, kháng khuẩn và đặc biệt là tính năng điều chỉnh độ ẩm không khí để mọi người có thể thoải mái trong khí hậu oi bức vào hè này.

Máy lọc không khí giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp

Máy lọc không khí được hiểu nôm na như một thiết bị tăng cường chất lượng không khí trong phạm vi không gian đặt máy. Các máy lọc không khí được thiết kế bộ phận làm nhiệm vụ hút phần không khí chứa bụi, tạp chất, vi khuẩn, vi rút, trong phòng và đẩy luồng khí này chạy các hệ thống các màng lọc bên trong máy. Khi chạy qua các màng lọc hầu hết bụi bẩn, nấm mốc, các tạp chất, mùi khó chịu, thậm chí là các loại vi khuẩn và vi rút, sẽ bị giữ lại và chỉ cho phép phần không khí trong lành đã được lọc sạch quay trở lại không gian xung quanh.

Máy lọc không khí Panasonic

Máy lọc không khí Panasonic

Công nghệ Máy lọc không khí Panasonic với công nghệ hạt Nanoe hoàn toàn mới giúp hiệu quả lọc không khí cao loại bỏ ngay các chất ô nhiễm trong không khí trước khi nó lây lan.

Máy lọc không khí Panasonic F-PXH55A đảm bảo không khí hoàn toàn tiệt trùng.

– Chế độ môi trường ngủ thoải mái cho phép trong 8 giờ

– Trang bị bộ cảm biến ánh sáng

-Chế độ thanh lọc tại chỗ cho phép làm sạch nhanh không khí tại nơi đặt máy

Máy lọc không khí Sharp

Máy lọc không khí Sharp

Bên cạnh chức năng đo lường độ ẩm không khí và phun hơi nước ở dạng sương cực nhỏ để đảm bảo độ ẩm không khí luôn ở mức ổn định, các dòng sản phẩm cao cấp của máy lọc không khí Sharp còn có tính năng khá “khủng” đó là tính năng đuổi muỗi, trong tình hình virus Zika đang có nguy cơ tấn công vào Việt Nam khi Trung Quốc và Lào đã có những có mắc bệnh đầu tiên thì sử dụng những chiếc lọc không khí này sẽ như lá chắn bảo vệ bạn và gia đình. Giá cả của dòng sản phẩm này cũng khá đa dạng để có thể đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.

Máy lọc không khí LifePro

Máy lọc không khí LifePro

Thương hiệu đến từ Việt Nam LifePro ngoài các tính năng của một sản phẩm bình thường thì bên cạnh đó nó còn có cả tính năng phun sương tạo độ ẩm. Giá cả của dòng sản phẩm này khá là cạnh tranh so với các dòng sản phẩm được nhập từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, vào mùa hè, việc sử dụng điều hòa thường xuyên dẫn đến khô da thì việc sử dụng song hành cùng các sản phẩm có tính năng làm ẩm, máy hút ẩm sẽ giúp cho gia đình bạn thoải mái hơn trong quá trình sinh hoạt. Nếu quý khác hàng có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm liên quan đến thiết bị lọc không khí trong gia đình, khu công nghiệp vui lòng liên hệ tới hotline để được tư vấn tốt nhất.

Xem chi tiết

Nghiên cứu khẳng định: Hít thở cũng có thể gây béo phì

Việc không khí hít thở hàng ngày có thể khiến con người béo lên nghe có vẻ phi lý, song nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này hoàn toàn có thể.

Theo các nhà nghiên cứu, khí thải giao thông và khói thuốc là những nguyên nhân chủ chốt liên quan tới nguy cơ béo phì. Các hạt bụi nhỏ từ môi trường ô nhiễm với khả năng kích ứng cao khi xâm nhập có thể thúc đẩy viêm nhiễm lan rộng và làm xáo trộn hoạt động đốt cháy năng lượng của con người.

Trong ngắn hạn, ảnh hưởng này không đáng kể, nhưng nếu tiếp xúc lâu dài, khói bụi có thể gây ra nhiều hội chứng nguy hiểm, bên cạnh những bệnh hô hấp.

Nghiên cứu khẳng định: Hít thở cũng có thể gây béo phì

Kẻ thù không chỉ của hệ hô hấp

“Con người đang dần hiểu rằng, không khí ô nhiễm được thu nạp và di chuyển bên trong cơ thể không chỉ ảnh hưởng tới phổi mà còn nhiều bộ phận khác”, Hong Chen, nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học lâm sàng và sức khỏe cộng đồng Ontario, Canada cho hay.

Theo BBC, nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho những bằng chứng sớm nhất về tác động vượt ra khỏi phạm vi lá phổi của không khí ô nhiễm. Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Quinghua Sun, từ đại học bang Ohio, Mỹ, đặc biệt quan tâm đến nguyên nhân cư dân đô thị có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người sống ở thôn quê.

Lối sống, theo ông, là một trong những nguyên nhân cốt lõi không thể bỏ qua bởi các cửa hàng thức ăn nhanh phố biến hầu như trên mọi tuyến phố khuyến khích thói quen ăn uống nhiều đường và dầu mỡ của con người. Tuy nhiên, Sun luôn băn khoăn về một nguyên nhân khác vô hình, ẩn trong chính không khí hít thở mỗi ngày.

Để làm rõ hoài nghi này, Sun bắt đầu thí nghiệm trên chuột với điều kiện sống mô phỏng nhiều thành phố. Một nhóm chuột được nuôi ở môi trường không khí được lọc sạch, trong khi số còn lại sống trong điều kiện nhiều khói bụi tương tự như cạnh đường cao tốc hoặc trung tâm thành phố. Cùng với đó, hai nhóm chuột được theo dõi cân nặng và làm nhiều kiểm tra để nghiên cứu chức năng trao đổi chất trong suốt thời gian nghiên cứu.

Chỉ sau 10 tuần, nhóm nghiên cứu thu được kết quả khá rõ ràng. Nhóm chuột chịu tác động của ô nhiễm có lớp mỡ dày hơn hẳn, cả ở vòng eo và nội tạng. Ở cấp độ hiển vi, các tế bào mỡ của chúng cũng có kích thước lớn hơn 20% so với những con chuột được nuôi trong điều kiện trong lành.

Không dừng lại ở đó, ảnh hưởng của ô nhiễm còn khiến phản ứng với hormone insulin, nội tiết tố báo hiệu cho tế bào chuyển hóa đường thành năng lượng, trở nên kém nhạy cảm hơn. Đây là bước đầu tiên dẫn tới bệnh tiểu đường, theo Sun.

Cơ chế chính xác của tình trạng này vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng các thí nghiệm trên động vật sau này đều đồng tình rằng ô nhiễm không khí gây ra hàng loạt phản ứng trong cơ thể.

Những hạt bụi nhỏ hay vi hạt, đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet (PM2.5), cùng loại với các hạt bụi gây sương ô nhiễm tại các thành phố lớn, được xem là nguyên nhân chính. Tác nhân ô nhiễm khi lọt vào cơ thể sẽ tác động các túi khí nhỏ và ẩm có chức năng cho oxy đi vào máu, khiến phổi gia tăng những phản ứng căng thẳng và gây quá tải cho não bộ. Đáp lại, cơ thể lại giải phóng các hormone làm giảm hiệu quả của insulin và đẩy máu ra khỏi những mô cơ nhạy cảm với insulin, chặn đứng chức năng kiểm soát đường huyết.

Các vi hạt cũng có thể sản sinh loạt phân tử gây viêm có tên “cytokines” trong máu, phản ứng khiến tế bào miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh. Không chỉ cản trở độ nhạy với insulin của các mô, phản ứng viêm sưng sau đó còn làm gián đoạn hoạt động của các hormone và phần não bộ chi phối cảm giác thèm ăn ở người, theo Michael Jerrett, từ đại học California, Berkeley, Mỹ.

Tất cả nguyên nhân nói trên kết hợp phá hủy cân bằng năng lượng của cơ thể, dẫn đến một loạt rối loạn chuyển hóa, trong đó có tiểu đường và các bệnh tim mạch, điển hình như cao huyết áp.

Nguy cơ đối với con người

Những nghiên cứu quy mô trên nhiều thành phố khắp thế giới chỉ ra rằng con người có thể chịu hậu quả tương tự. Phân tích hồ sơ y tế của 62.000 người ở Ontario, Canada trong 14 năm, chuyên gia Hong Chen phát hiện nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường gia tăng khoảng 11% ứng với mỗi 10 microgam hạt bụi/m3 không khí.  Một con số đáng báo động bởi ô nhiễm không khí ở các thành phố châu Á có thể đạt tới ngưỡng 500 microgam/m3 không khí.

Một nghiên cứu của Thụy Sĩ cũng phát hiện những dấu hiệu của tình trạng gia tăng kháng insulin, huyết áp cao và vòng eo trên mẫu 4.000 người phải hít thở khói bụi ô nhiễm.

Nghiêm trọng hơn, ô nhiễm không khí có thể để lại hậu quả ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo phơi nhiễm với các tác nhân ô nhiễm của người mẹ trong thai kỳ có thể ảnh hưởng xấu tới quá trình trao đổi chất, từ đó khiến trẻ dễ béo phì khi trường thành.

Andrew Rundle, từ đại học Columbia, Mỹ, đã tiến hành khảo sát trên trẻ em sinh ra ở vùng Bronx, New York. Trong suốt thai kỳ, người mẹ đeo một thiết bị đo chất lượng không khí tiếp xúc mỗi ngày. 7 năm tiếp theo, sức khỏe các các em bé tham gia nghiên cứu được theo dõi chặt qua các đợt khám định kỳ.

Sau khi loại trừ các yếu tố thời tiết, chế độ ăn uống, Rundle phát hiện, trẻ được sinh ra trong môi trường ô nhiễm có nguy cơ thừa cân cao gấp 2,3 lần trẻ sinh hoạt ở khu vực không khí trong lành.

Quan điểm thận trọng và giải pháp đồng loạt

Giới khoa học vẫn tỏ ra khá thận trọng về những kết quả đáng ngại này. Nguyên nhân là, “các nghiên cứu chỉ đưa ra mối liên kết chứ chưa thể chứng minh quan hệ nhân quả chặt chẽ giữa ô nhiễm và béo phì”, Abby Fleisch, đại học y Harvard cho hay.

Nghiên cứu của Fleisch cũng đồng tình với xu hướng thể hiện tác hại của ô nhiễm không khí tới thừa cân béo phì và những hội chứng rối loạn chuyển hóa nguy hiểm như tiểu đường. Bà phát hiện, trong sáu tháng đầu đời, những em bé sống trong môi trường ô nhiễm có xu hướng tăng cân nhanh hơn trẻ được hít thở không khí sạch. Dù vậy, chuyên gia vẫn nhấn mạnh sự cẩn trọng vì chưa thể chắc chắn các nhân tố khác ngoài ô nhiễm đã được loại bỏ hoàn toàn.

Tới nay, những mảnh ghép còn thiếu cho một hiểu biết toàn diện đang được một số nhóm khoa học thực hiện với những nghiên cứu cụ thể hơn.

Nghiên cứu của Robert Brook từ đại học Michigan và cộng sự ở Trung Quốc là một điển hình. Khảo sát nhóm đối tượng nhỏ suốt hai năm, nhóm kết luận, bất cứ khi nào thành phố bị bao phủ bởi đám mây bụi mù ô nhiễm, các dấu hiện của hội chứng kháng insulin và cao huyết áp lại đạt đỉnh điểm. Đây là những chứng cứ cụ thể cho thấy chất lượng không khí thực sự tạo ra những ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động chuyển hóa bên trong cơ thể.

Tác động của ô nhiễm không khí trong ngắn hạn là không đáng kể, và rõ ràng con người không thể bỏ qua tác nhân lối sống để đổ trách nhiệm hoàn toàn lên ô nhiễm về “đại dịch” béo phì ngày nay. Tuy nhiên, với dân số không nhỏ hàng ngày hít thở bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng tại các thành phố công nghiệp khắp thế giới suốt thời gian dài, hậu quả của ô nhiễm có thể là rất lớn.

“Mỗi người đang hứng chịu hậu quả của ô nhiễm không khí với mức độ nhau. Điều này đang diễn ra liên tục với sự phơi nhiễm không chủ tâm, tác động đến hàng triệu người, vì thế hậu quả tổng thể trở nên khó lường”, Brook lo ngại.

Giới chuyên gia khuyến khích sử dụng xe chạy điện hoặc thiết kế lại đường phố theo hướng giảm nguy cơ hít phải khói bụi của người đi bộ và xe đap. Trong ngắn hạn, Brook còn đề cập tới lắp đặt các máy lọc không khí ở gia đình, trường học và công sở nhằm loại bỏ các tác nhân gây hại.

Quan trọng hơn hết, các hành động cần được tiến hành với sự đồng thuận trong cộng đồng ở quốc gia chưa phát triển lẫn các nước tiên tiến, kể cả những thành phố lớn như Paris, London, nơi dường như đang kiểm soát được ô nhiễm, Brook khuyến nghị.

“Khu vực Bắc Mỹ và châu Âu, tình trạng ô nhiễm đang được điều chỉnh theo đúng hướng, nhưng chúng ta không được vì thế mà ngủ quên trên chiến thắng”, chuyên gia này cảnh báo.

“Ô nhiễm không khí, vẫn nên được đặt trong top 10 vấn đề không thể bỏ quên trong lộ trình cải thiện sức khỏe toàn cầu”.

Xem chi tiết

Kinh nghiệp sử dụng máy lọc không khí trong mùa đông

Nhiều gia đình muốn sử dụng máy lọc không khí để chống rét nhưng vẫn lo… tốn điện. Làm sao để vẫn có được không gian ấm áp mà không “ớn lạnh” khi cầm hóa đơn tiền điện? Dưới đây là xin giới thiệu một vài chia sẻ để có thể sử dụng máy lọc không khí trong mùa lạnh tiết kiệm.

Kinh nghiệp sử dụng máy lọc không khí trong mùa đông

Nguyên lý làm nóng không khí của máy lọc không khí cũng giống nguyên lý làm lạnh, tức là gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt, không khí ấm từ máy lọc không khí cũng không phun trực tiếp vào người dùng mà toả đều trong phòng, điều này rất có lợi với các gia đình có người già và trẻ nhỏ khi không khí được sưởi ấm trên diện rộng trong toàn bộ phòng, khong ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

Máy lọc không khí sưởi ấm gián tiếp nên không khí không hề bị đốt cháy, không gây thiếu oxy, không gây khô da. Khả năng có sự cố cháy, bỏng là không có. Ngoài ra hiệu suất của máy lọc không khí lúc sưởi ấm lớn hơn hiệu suất lúc làm lạnh khoảng 4%, một máy máy lọc không khí làm lạnh 12.000 BTU, khi sưởi ấm sẽ đạt 12.500 BTU, nhưng điện năng tiêu thụ là không đổi: 1,2 số/giờ.

Một số cách giúp tiết kiệm điện Máy lọc không khí khi sử dụng vào mùa đông:

– Sau một mùa hè sử dụng hết tốc lực của máy lọc không khí, người sử dụng nên bảo dưỡng, thay gas để có thể sử dụng máy lọc không khí hiệu quả tốt nhất vào mùa đông. Việc bảo dưỡng máy lọc không khí và bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc… giúp việc trao đổi nhiệt được nhanh hơn. Ngoài ra việc vệ sinh máy cũng giúp cho việc an toàn điện trong quá trình sử dụng.

– Trong khi sử dụng máy lọc không khí, người sử dụng tránh đóng mở cửa nhiều lần, gây thất thoát nhiệt năng.

– Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải, độ chênh lệch nhiệt độ so với môi trường càng lớn thì tiêu thụ điện càng nhiều. Điều chỉnh nhiệt độ tùy theo khả năng thích ứng của mỗi người. Ngoài ra nhiệt chênh lệch nhiệt độ quá lớn thì cũng không tốt cho sức khỏe.

* Một cách sử dụng thông minh đó là điều chỉnh nhiệt độ trong phòng chênh lệch nhau không nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Và khoảng 4 tiếng nên thay đổi nhiệt độ trong căn phòng bằng cách mở cửa ra để không khí tự nhiên bên ngoài vào.

Xem chi tiết

Có nên sử dụng máy lọc không khí vào mùa lạnh?

Miền Bắc nước ta có hai mùa rõ rệt là mùa nóng (hè) và mùa lạnh (đông), mặc dù mỗi mùa đều có nhiều thiết bị hỗ trợ nhưng không thể phủ nhận sự vượt trội của Máy lọc không khí so với các thiết bị khác. Do đó, Máy lọc không khí là một trong những sản phẩm mà mỗi gia đình đều có nhu cầu sở hữu.

Vào mùa hè và những lúc cao điểm nắng nóng, tình trạng “quá tải” vì không có thợ lắp ráp diễn ra thường xuyên khiến cho việc lắp đặt Máy lọc không khí trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế những tháng cuối năm là thời điểm khá tốt để người tiêu dùng mua được những chiếc Máy lọc không khí phù hợp.

Có nên sử dụng máy lọc không khí vào mùa lạnh?

Sau đây là một vài lý do chúng ta nên mua Máy lọc không khí vào mùa lạnh:

1. Ưu điểm so với các thiết bị sưởi khác

Các loại đèn sưởi, quạt sưởi đều hoạt động trên nguyên lý đốt nóng không khí trực tiếp, tiêu thụ điện năng rất cao nhưng lại chỉ có khả năng sưởi ấm trong một không gian hẹp. Do cơ chế là đốt nóng không khí nên chúng gây thiếu ôxy, làm khô da. Chưa kể tới độ an toàn kém nếu sử dụng không đúng cách, có thể gây cháy khi bị các vật gây cháy bay vào hoặc gây bỏng đối với trẻ em. Bên cạnh đó, một bất tiện không nhỏ là ánh sáng phát ra từ đèn khi sử dụng ban đêm. Thiết bị sưởi dầu thì không đốt oxy, không làm khô không khí nhưng nhược điểm là cồng kềnh, nặng nề, tốn diện tích, một số loại còn bị toả ra mùi dầu gây khó chịu. Đệm, chăn điện thì cũng chỉ dùng được ở một vài chức năng cụ thể. Đặc điểm chung của tất cả các loại thiết bị sưởi nói trên là có tuổi thọ thấp, khi hỏng rất khó sửa chữa, thay thế.

Trong khi đó, điều hoà không khí hai chiều có nguyên lý làm ấm (hoặc mát) thông qua giàn trao đổi nhiệt nên không khí ấm được toả đều khắp phòng, không gây nóng đột ngột, không gây khô hại da, tránh nguy cơ cháy bỏng, tốt hơn với các gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Không những vậy Máy lọc không khí hai chiều thường có kiểu dáng gọn nhỏ, sang trọng, không tốn diện tích phòng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho kiến trúc nhà.

Điều hoà hai chiều lại hoạt động tốt cả vào mùa đông lẫn mùa hè còn các loại quạt mát chỉ dùng được cho mùa hè, các loại đèn sưởi, quạt sưởi, đệm sưởi chỉ dành cho mùa đông. Thậm chí những hôm thời tiết khắc nghiệt (khí hậu ngày càng khắc nghiệt) như trời quá nóng, nhiệt độ lên đến 37, 38 độ thì quạt không những không ăn thua mà còn phả hơi nóng khiến người sử dụng có cảm giác nóng hơn. Lo gì trời nóng, ngại gì trời lạnh, tất cả trong một thiết bị, rất tiện lợi, gọn gàng và nhiều ưu điểm.

2. Thời điểm hợp lý

Nhiều người sẽ có cảm giác hơi “ngược đời” song thực tế đây là thời điểm hợp lý để người tiêu dùng chọn mua điều hoà để chuẩn bị đón những đợt rét thực sự, cùng với đó nhìn chung nhu cầu cho thiết bị này vào mùa thu đông không cao và nhiều cửa hàng bị chững vốn nên tung ra nhiều hình thức khuyến mại, giảm giá để kích cầu tiêu dùng.

Dạo một vòng tại các siêu thị điện máy, tôi thấy nhiều chương trình khuyến mại dành cho Máy lọc không khí đang diễn ra. Tại Pico đang có chương trình khuyến mại tặng công lắp đặt và máy xay café khi mua Máy lọc không khí, hai mẫu khuyến mại gồm: Electrolux ESM09HRFD2 và AR12JPFNSW. Tại Mediamart đang diễn ra chương trình “cơ hội mua Máy lọc không khí giá rẻ nhất trong năm – tặng công lắp đặt cho toàn bộ Máy lọc không khí, điều hoà 2 chiều giá như 1 chiều”, rất nhiều mẫu Máy lọc không khí được giảm giá từ 10 – 23%.

Trong khi đó tại Trần Anh, giá Máy lọc không khí được giảm từ 7 – 30%, khi mua khách hàng được hỗ trợ lắp đặt ngay trong vòng 24h, đồng thời tặng kèm quà tặng như ấm siêu tốc hoặc phiếu mua hàng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể xem những chương trình khuyến mại tương tự ở DigiCity, HCHomecenter…

3. Giá cả ít biến động

Trên thị trường, rất nhiều sản phẩm Máy lọc không khí nhiệt độ đang bày bán với mức giá từ thấp (5-6 triệu đồng) đến cao (30-40 triệu đồng).

Thậm chí, chỉ với 6-8 triệu đồng, người mua đã có thể tậu cho mình một chiếc Máy lọc không khí nhiệt độ hai chiều của các thương hiệu: Reetech, Electrolux, Midea, Samsung, Gree.

Ở mức giá trên dưới 10 triệu đồng, người dùng có rất nhiều lựa chọn hợp lý bởi hầu hết các thương hiệu đều cạnh tranh giành thị phần ở phân khúc này. Tùy vào nhu cầu, bạn có thể lựa chọn một sản phẩm thuộc thương hiệu yêu thích. Tất nhiên, bạn cũng nên tham khảo và lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu có tên tuổi và đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay: Panasonic, Daikin, LG, Toshiba, Hitachi, Samsung, Sharp… Trong đó các mẫu Máy lọc không khí 2 chiều công suất từ 9000 – 12000 BTU là bán chạy nhất, sau đó là loại 18000 BTU.

Nhìn chung, vào mùa lạnh giá cả điều hoà sẽ ít biến động hơn. Theo nhân viên bán hàng tại một số siêu thị thì vào mùa lạnh, doanh số Máy lọc không khí 2 chiều được bán ra chiếm ưu thế so với Máy lọc không khí 1 chiều, hầu hết khách mua hàng mua về để dùng ngay trong mùa lạnh chứ không phải để đợi đến mùa nóng năm sau mới dùng.

4. Dịch vụ chu đáo hơn

Mua điều hoà vào thời điểm này người tiêu dùng cũng nhận được tư vấn và có nhiều lựa chọn ưu đãi hơn. Thực tế thì vào hè, giá điều hoà thường bị tăng đáng kể, từ khoảng 500.000 đồng đến trên dưới 2 triệu đồng. Vào mùa nóng bạn sẽ không thể yêu cầu lắp đặt thiết bị bất cứ lúc nào mà phải chờ vài ngày đến nửa tháng, thậm chí chấp nhận cảnh thi công đêm do đại lý, cửa hàng không đủ thợ làm, kéo theo đó là rủi ro về thi công ẩu, quên dụng cụ, lắp xong bị trục trặc, nơi bán khuyến mãi công lắp đặt nhưng thợ vẫn vòi tiền bồi dưỡng sau khi lắp, công lắp đặt và giá vật tư lắp cũng cao hơn.

5. Vật tư

Như đã đề cập, vào mùa lạnh thì nhu cầu mua sắm và lắp đặt Máy lọc không khí thường không cao như những ngày nắng nóng, nhờ đó mà mức chi phí cho lắp đặt Máy lọc không khí cũng ở mức dễ chịu hơn. Các đơn vị uy tín thường bán hàng có chất lượng và mức giá cũng chênh lệch cao thấp khác nhau. Khi mua Máy lọc không khí bạn nên so sánh giá thành tương ứng với chất lượng thiết bị đi kèm như: ống bảo ôn, dây điện, giá đỡ, automat… vì các vật tư này sẽ bảo vệ cho chiếc Máy lọc không khí tiền triệu của bạn luôn hoạt động tốt và ổn định.

Bạn cũng cần biết tác dụng của các loại vật tư để lắp Máy lọc không khí này. Ống đồng dày rất quan trọng trong việc lắp đặt Máy lọc không khí vì sẽ hạn chế việc rò rỉ hay thẩm thấu môi chất làm lạnh. Bảo ôn để bọc ống đồng cũng không kém phần quan trọng vì bảo ôn sẽ cách được nhiệt nóng và lạnh từ 2 ống dẫn với nhau và thậm chí với môi trường nữa. Tốt và đảm bảo nhất vẫn nên dùng 2 bảo ôn cho 2 ống đồng dẫn môi chất để đảm bảo máy hoạt động tốt và không thất thoát nhiệt.

Ngoài ra, độ dày mỏng của bảo ôn cũng góp phần không nhỏ vào độ bền của đường ống. Hơn nữa, bảo ôn dày sẽ không làm đường ống dẫn gas nhà bạn ướt sũng và rò rỉ nước ra sau này. Nguy hiểm hơn nữa nếu bạn đi bảo ôn mỏng cho hệ đường ống trên trần thạch cao có thể gây ẩm mốc hỏng trần thành cao. Nếu ống dẫn gas đi trên trần thạch cao nên chọn bảo ôn dày 19mm.

Hi vọng với sự tư vấn trên của Máy lọc không khí Japan bạn sẽ hài lòng nếu chọn một máy lọc không khí chất lượng vào mùa đông.

Xem chi tiết

Phòng ngừa bệnh viêm phế quản từ không khí cho trẻ

Bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ đang là căn bệnh được rất nhiều bật phụ huynh quan tâm bởi những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của trẻ, đây cũng là căn bệnh rất dễ gặp ở trẻ, đặc biệt là những nơi trẻ hay tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm, vì vậy các bật phụ huynh cần có các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phế quản từ không khí cho trẻ.

Nguyên nhân bệnh viêm phế quản

Nguyên nhân đầu tiên đó chính là do những trẻ thường xuyên tiếp xúc với môi trường không khí bị ô nhiễm do vi khuẩn, virus, khói thuốc lá, bụi, ẩm mốc, sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh viêm phế quản cấp tính.

Phần lớn các trường hợp bị viêm phế quản cấp tính đều bị gây ra bởi các loại virus như H5N1, H1N1…

Phòng ngừa bệnh viêm phế quản từ không khí cho trẻ

Dấu hiệu bệnh viêm phế quản

Dấu hiệu ban đầu có thể gặp của trẻ bị bệnh như: ho nhiều và có đờm đặc, sốt, đau đầu, đau thắt ngực, khó thở, khi thở thấy đau ở xương ức

Ngoài nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản cấp tính thì những người sống trong môi trường có nhiều khí độc hai như khí từ bếp than tổ ong, khí SO2, Amoniac, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC, những người hút thuốc chủ động và thụ động.

Phương pháp điều trị, phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm phế quản cho bé

Người bị nhiễm viêm phế quản chỉ cần điều trị khoảng 1 tuần sẽ khỏi bệnh, nếu sau hơn 1 tuần điều trị mà không thấy bệnh suy giảm, vẫn còn các triệu chứng như ho, sốt, nhức đầu, đờm đặc thì người bệnh cần đến các cơ sở y tế khám và xét nghiệm để tìm ra nguyên nhâ và hướng điều trị.

Nếu phụ huynh là người hay hút thuốc lá thì không nên tiếp xúc trẻ trong khi hút, vì khói thuốc cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ nhỏ và mọi người xung quanh.

Ngoài ra, các bật phụ huynh cần vệ sinh nhà cửa và nơi làm việc để loại bỏ và giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm không khí.

Nên tránh tiếp xúc với các nguồn gây bệnh như bếp than tổ ong, gia cầm chưa được kiểm dịch có thể có virus.

Biện pháp phòng tránh tốt nhất trong những gia đình mà phụ huynh sử dụng hiện nay là sử dụng các loại máy lọc không khí có khả năng loại bỏ bụi, khí độc và virus trong gia đình. Chỉ cần đặt máy vào trong phòng/nhà thì máy sẽ tự động lọc không khí và loại bỏ 99% các chất ô nhiễm, độc hại trong không khí. Giá những chiếc máy của Nhật tầm 3 đến 7 triệu tùy công suất, chất lượng bền, hoạt động tốt, xuất xứ từ Nhật.

Vì tương lai của trẻ, mọi người chúng ta cùng quan tâm nhiều hơn để trẻ có thể phát triển cơ thể tốt nhất, tránh các bệnh tật ảnh hưởng đến cơ thể trẻ hiện tại và sau này.

Xem chi tiết

Máy lọc không khí trong mùa khô hanh

Việt Nam nằm trong vành đại nhiệt đới gió mùa, vì vậy trong tháng 9, 10 trở đi đến tháng 3 năm sau là khoảng thời gian thời tiết chuyển mùa sang khô hanh gây ảnh hưởng đến rất nhiều người, với các triệu chứng khó chịu như: khô rát làn da, bờ môi bị khô hanh, nứt nẻ, cũng như những người có bệnh về đường hô hấp sẽ cảm thấy khó khăn trong việc hô hấp bình thường. Nguyên nhân là do độ ẩm trong không khí vào mùa hanh khô rất thấp, chỉ từ 30-50%, trong khi đó độ ẩm không khí tốt nhất nên ở mức 70%.

Do vậy cần phải có giải pháp ngăn ngừa, phòng chống và bảo vệ sức khỏe của người thân trong gia đình vào những tháng khô hành từ tháng 9 trở đi.

Giải pháp máy hút ẩm lọc không khí

Để khắc phục thời tiết khô khanh tại miền Bắc, Máy Lọc Không Khí Japan với kinh nghiệm lắp đặt, cung cấp máy lọc không khí trên 5 năm sẽ mang đến một giải pháp đơn giản mà vô cùng hiệu quả trong việc khắc phục không khí khô nóng, đó là sử dụng các thiết bị có khả năng tăng và bù độ ẩm có trong không khí.

Máy lọc không khí trong mùa khô hanh

Máy hút ẩm lọc không khí giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh thường gặp trên người già và trẻ em vào mùa này như: hiện tượng khô da, ốm vặt ở những người có thể trạng yếu như trẻ nhỏ, người già,…đặc biệt là những người bị xoang, bị bệnh về hô hấp,…

Hiệu quả của máy lọc không khí tạo ẩm

Máy lọc không khí giúp tăng độ ẩm trong không khí với cơ chế tạo độ ẩm khác với phun sương, máy phun sương cũng có tác dụng tăng độ ẩm nhưng hiệu quả thấp và làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong nhà.

Quý khách nên lựa chọn một chiếc máy hút ẩm có cảm biến tự động tự bật chế độ phát ẩm khi máy cảm biến được độ ẩm không khí quá thấp và sau đó sẽ ngưng lại nếu độ ẩm đạt yêu cầu. Tại Việt Nam giới hạn mức ẩm tối thiểu thường là  30% đến 40% sẽ phát ẩm và trên 60% đến 70% sẽ ngưng phát ẩm.

Thị trường máy hút ẩm hiện nay cũng có rất nhiều dòng máy có khả năng bù ẩm của Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản,… Tuy nhiên theo kinh nghiệm của Máy Lọc Không Khí Nhật Bản nói chung và người sử dụng nói riêng, chất lượng các sản phẩm từ Nhật Bản được ưa chuộng nhất vì tính bền, hoạt động tốt của sản phẩm, ngoài ra giá cả cũng mềm hơn và cạnh tranh hơn so với các thương hiệu khác của Thái Lan, Mỹ… sẽ giúp bạn và gia đình có giải pháp máy lọc không khí trong mùa khô hanh tốt nhất để bảo vệ an toàn sức khỏe, cải thiện chất lượng không khí trong mùa khô hanh.

Xem chi tiết

9 mẹo hay dùng để làm sạch không khí trong nhà

Khi không khí trong nhà bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mọi người trong gia đình, từ trẻ nhỏ cho đến cụ già, đặc biệt, sống trong một môi trường bị ô nhiễm cũng có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng cao. Một số thiết bị sưởi ấm, keo, sơn, đồ điện tử, đồ nhựa, đồ nội thất bọc da hay đèn huỳnh quang hỏng phát ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi làm ảnh hưởng đến môi trường trong nhà mà bạn không thể ngờ đến.

Dưới đây là 9 mẹo hay dùng để làm sạch không khí trong nhà mà bạn cần tham khảo:

Không hút thuốc trong nhà

Khói thuốc lá cũng chứa một lượng lớn formandehyde. Do đó, cần phải hạn chế tối đa việc hút thuốc trong nhà.

Không nổ máy trong nhà để xe

Khí thải từ ô tô và các loại nhiên liệu đốt cháy có chứa carbon monoxide. Chất này có thể gây ra tình trạng bất tỉnh, buồn nôn, mất phương hướng và suy giảm sức khỏe. Vì vậy, không nên chạy xe hoặc động cơ chứa nhiên liệu đốt trong nhà để xe.

Thông gió thích hợp

Cách tốt nhất để cải thiện không khí trong nhà là để thông gió một cách thích hợp. Bếp ga phát ra khí nitrogen dioxide gây hại cho bầu không khí. Vì vậy, trong khí nấu ăn, hãy mở một cửa sổ nhà bếp hoặc thông gió cho bếp lò trực tiếp ở bên ngoài. Tránh gió vào buổi sáng sớm và đêm khuya vì đây là thời gian không khí bên ngoài chứa nhiều chất gây ô nhiễm nhất.

9 mẹo hay dùng để làm sạch không khí trong nhà

Giặt sạch các đồ dùng cần thiết

Để ngăn chặn sự sinh sôi của các loại bọ ve, hãy giặt giũ sạch sẽ gối và khăn trải giường thường xuyên. Thảm trải nhà là nơi tích trữ một lượng bụi bẩn lớn, vì vậy phải làm sạch chúng liên tục. Ngoài ra, hãy sử dụng thuốc tẩy để đánh bật các vết bẩn trên nệm.

Phơi khô quần áo dưới ánh sáng mặt trời

Không nên sấy khô quần áo trong nhà mà hãy để cho quần áo khô tự nhiên ngoài trời ít nhất một giờ. Các loại hóa chất được sử dụng trong các sản phẩm làm sạch khô có thể ảnh hưởng lớn đến không khí trong nhà.

Điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ

Độ ẩm cao có thể làm phát sinh ra các loại nấm mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Để kiểm soát được các loại vi khuẩn và nấm mốc, hãy duy trì nhiệt độ trong nhà trong khoảng 18-22°C và độ ẩm từ 40-50%.

Sử dụng máy lọc không khí

Chạy máy lọc không khí cả ngày nếu nhà bạn không được thông gió thích hợp, lọc không khí cũng có thể mà một phương pháp hữu hiệu trong việc khử trùng không khí. Khi đi mua một máy lọc không khí, cần đảm bảo rằng nó sẽ tạo ra ozone không quá 0.005 ppm và hạn chế tiếng ồn. Hãy chắc chắn rằng máy khử mùi cũng được trang bị hệ thống lọc bụi và dễ dàng cho việc duy trì hoạt động.

Đồ nội thất thân thiện với môi trường

Hãy tô điểm cho ngôi nhà của bạn bằng các đồ nội thất sinh thái. Lựa chọn mái lợp thân thiện với môi trường, sàn gỗ chống các loại vi trùng, sơn kháng khuẩn hay các loại giấy dán tường hài hòa với thiên nhiên cũng như các đồ nội thất trong nhà.

Hạn chế các sản phẩm gia dụng chứa các chất độc hại

Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất tẩy rửa tổng hợp, thuốc trừ sâu, thước khử trùng vì chúng có chứa các hóa chất độc hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nên sử dụng các sản phẩm dầu gội, xà phòng hay các loại mỹ phẩm được chiết suất tự nhiên.

Trồng cây trong nhà

Cây trong nhà như một bộ lọc tự nhiên của không khí. Chúng có vai trò lớn trong việc duy trì độ ẩm trong nhà và chống lại các tác hại của benzene, formandehyde và ammonia. Nên chọn những loại cây là xanh và không có hoa.

Xem chi tiết

Giảm nóng với máy lọc không khí

Hiện nay, nhiệt độ tăng cao mang đến cái nóng khó chịu cho mọi người, trong đó có cả trẻ em và người già, vì vậy nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ hay máy lọc không khí trong thời gian gần đây của các gia đình tăng lên đột biến do thời tiết quá nắng nóng.

Đó là cách giảm nóng tốt nhất và tiện lợi nhất hiện nay, tuy nhiên bạn cần có cách sử dụng máy hợp lý để việc giảm nóng, giữ sự cân bằng của cơ thể với môi trường trong những ngày hè.

Giảm nóng với máy lọc không khí

Không lắp giàn điều hòa đối diện với hướng gió

Ở những nơi có nhiều gió không được lắp giàn đối diện với hướng gió, bởi gió gây tản hơi điều hòa và khiến điều hòa nhiệt độ phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ độ mát. Tốt nhất, hãy lắp điều hòa nhiệt độ vuông góc với hướng gió.

Lắp đặt máy điều hòa ở góc tường nóng

Rất nhiều gia đình thường lắp điều hòa ở bức tường nóng nhất trong phòng. Mọi người cho rằng như vậy căn phòng sẽ nhanh chóng giảm nhiệt. Tuy vậy, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và dễ dẫn đến tình trạng máy điều hòa phải chạy quá tải khi phải làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng. Đặc biệt với những ngày thời tiết ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, thì việc để điều hòa nhiệt độ ở góc phòng nóng, bị nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến điều hòa nhiệt độ phải hoạt động liên tục mà vẫn không thể làm mát đủ nhu cầu.

Chính xác, bạn nên lắp điều hòa ở những góc mát để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi mới từ từ mát những bức tường xung quanh. Như vậy, nhiệt độ trong phòng sẽ mát nhanh, mát lâu và tránh được tình trạng điều hòa nhiệt độ quá tải khi hoạt động liên tục.

Bật/tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện

Nhiều người có thói quen ra khỏi phòng, dù chỉ chốc lát là lập tức tắt máy điều hòa để tiết kiệm điện. Cũng có trường hợp khi bật máy thường để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt điều hòa và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy một lúc.

Thực tế, đây là một sai lầm làm tốn điện thêm và còn nhanh hỏng máy. Trên thực tế, khi bật máy trở lại, điều hòa nhiệt độ phải tốn rất nhiều điện năng để khởi động máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu.

Nguyên lý hoạt động điều hòa nhiệt độ là khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt cài đặt khoảng 0.5 độ C thì dàn nóng chạy. Khi dàn nóng chạy, dàn lạnh tỏa hơi lạnh làm nhiệt độ trong phòng từ từ giảm xuống, khi nhiệt độ trong phòng giảm xuống thấp hơn nhiệt độ cài khoảng 0.5 độ C. Vì thế, việc Tắt/Bật liên tục các điều hòa nhiệt độ không những không giúp tiết kiệm điện mà còn khiến các điều hòa nhiệt độ phải hoạt động nhiều hơn do thay đổi nhiệt. Thậm chí dễ dẫn đến hỏng nguồn do bị thay đổi hoạt động liên tục

 

Để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Trong những ngày nắng nóng, nhiều gia đình thường có thói quen để điều hòa nhiệt độ ở mức thấp nhất để làm mát gian phòng. Thực tế, khi thời tiết ngoài trời lên đến 40 độ C, việc cài đặt nhiệt độ của điều hòa ở mức 16 độ C cũng “không có nghĩa lý gì” vì dù có hoạt động thế nào, điều hòa nhiệt độ cũng không thể làm lạnh đến mức nhiệt như vậy. Thậm chí nếu liên tục để mức nhiệt thấp như vậy, điều hòa nhiệt độ sẽ rất dễ quá tải hoặc giảm tuổi thọ đáng kể.

Ngoài ra, việc để mức nhiệt quá thấp cũng không tốt cho sức khỏe vì mức nhiệt độ chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài dễ rất đến tình trạng “sốc” nhiệt. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, dù thời tiết có nóng thế nào, hãy cài đặt nhiệt độ điều hoà khoảng 25 độ C hoặc chỉ thấp hơn nhiệt độ ngoài trời 5 – 7 độ C.

Một mẹo nhỏ để giúp bạn có thể thấy mát hơn là sử dụng thêm quạt điện. Gió của quạt điện cùng hơi mát trong phòng điều hòa sẽ giúp người dùng có cảm giác mát hơn nhiều nếu chỉ dùng điều hòa nhiệt độ.

Hãy thay đổi bộ lọc không khí

Các bộ lọc máy lọc không khí là thành phần thiết yếu của mỗi điều hòa không khí loại bỏ bụi và các mảnh vụn từ không khí trước khi thổi vào nhà của bạn. Hầu hết các bộ lọc không khí cần phải được làm sạch hoặc thay thế hàng tháng, mặc dù một số bộ lọc hiệu suất cao có thể kéo dài lâu hơn. Bộ lọc không khí bẩn có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của máy và dẫn đến các vấn đề như đóng băng.

Nếu điều hòa không khí của bạn có một bộ lọc tái sử dụng, hãy vệ sinh bộ lọc dưới vòi nước lạnh và để khô hoàn toàn trước khi lắp trở lại. Nếu cẩn thận, hãy thay thế lọc khí theo đúng yêu cầu từ nhà sản xuất để đảm bảo hoạt động của máy.

Điều hòa hoạt động liên tục 24/7

Vào những ngày nhiệt độ ngoài trời cao hơn 40 độ C và nắng nóng gay gắt như hiện nay, rất nhiều gia đình sử dụng điều hòa nhiệt độ liên tục để tránh nóng. Nhưng dù thế nào, hãy để cho điều hòa nhiệt độ có thời gian nghỉ ngơi.
Vào những khi thời tiết dịu mát (sáng sớm hoặc đêm), hãy tắt điều hòa và mở cửa để đón không khí ngoài trời. Tương tự như vậy, nếu không quá nóng, bạn có thể tắt điều hòa khi ngủ đêm. Cơ thể của bạn có thể chịu được nhiệt độ cao hơn khi ngủ.

Cùng bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình trong mùa nắng, nóng bức này nhé, www.maylockhongkhijapan.com sẽ tiếp tục chia sẻ các bài viết khác về cách giảm nóng trong mùa hè này đến với quý khách.

Xem chi tiết

5 mẹo đơn giản hay dùng để trị nóng

Một số mẹo nhỏ như: uống thật nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, rau thay vì một chiếc bánh hamburger béo ngậy, để một bát nước đá trước quạt giúp bạn tận hưởng hơi mát mà không cần dùng điều hòa…

Sau đây www.maylockhongkhijapan.com chia sẻ một số cách làm đơn giản giúp bạn cảm thấy dễ chịu trong những ngày hè nóng bức:

5 mẹo đơn giản hay dùng để trị nóng

Tắt bớt những đồ điện trong nhà

Những đồ điện trong nhà cũng tỏa ra một lượng hơi nóng đáng kể. Vì thế bạn hãy tắt đi nếu không cần thiết.

Với máy tính, bạn có thể để ở chế độ “Sleep” mức năng lượng thấp nếu bạn không dùng đến nó hơn 10 phút và nó sẽ tỏa ra ít hơi nóng hơn. Khi xong việc, bạn nhớ tắt máy.

Uống thật nhiều nước

Để thay thế độ ẩm đã mất khi đổ mồ hôi, bạn hãy uống thật nhiều nước. Vì khi mất nước do sự thoát hơi, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng.

Bạn không nên uống rượu, cafe hoặc thức uống nhiều đường. Vào mùa hè bạn nên ăn nhẹ nhàng, như các món rau trộn. Chúng sẽ dễ tiêu hóa hơn một chiếc bánh hamburger béo ngậy, món ăn này chỉ khiến bạn thêm nóng bức hơn. Thay vào đó hãy dùng nhiều hoa quả và rau, chúng chứa nhiều nước. Trong tất cả các loại thức ăn thì dưa hấu có lượng nước nhiều nhất.

Đừng thổi khí nóng

Nếu trời nóng nhưng độ ẩm cao, bạn hãy đặt một bát nước đá trước quạt và tận hưởng luồng gió. Khi đá tan ra và bốc hơi nó vẫn sẽ khiến bạn dễ chịu.

Bạn hãy lau hoặc thay máy lọc không khí trong phòng và máy điều hòa trung tâm khoảng một tháng một lần. Nếu ống dẫn ở máy máy điều hòa trung tâm có lỗ thủng, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống sẽ giảm 15%.

Đóng tất cả các cửa khi dùng điều hòa

Khi bạn chạy bất kỳ loại điều hòa nào, hãy đóng các lỗ thông gió. Nếu bạn để một cái mở, nó sẽ hút khí nóng vào nhà thay vì đẩy ra.

Và dù điều hòa có bật hay không, bạn hãy đóng cửa sổ, cửa ra vào nếu nhiệt độ ngoài trời hơn 25 độ C (hầu hết mọi người bắt đầu toát mồ hôi ở 26 độ C). Bất cứ khi nào không khí bên ngoài nóng hơn trong nhà, nếu mở cửa hơi nóng sẽ lùa vào trong.

Treo khăn ẩm gần cửa sổ

Khi không khí bên ngoài khô và mát hơn trong nhà, bạn hãy treo một chiếc khăn ẩm trước cửa sổ để mở. Sự bốc hơi nước sẽ làm mát những luồng gió thổi vào nhà.

Bạn cũng có thể đóng rèm cửa và các mành che (chọn loại màu trắng có tác dụng phản lại ánh mặt trời rất tốt). Cách này có thể giúp khí nóng vào nhà giảm nhiệt độ đến 45%.

Làm thông gió

Bạn có thể đồng thời chạy cả quạt điện và điều hòa không khí. Dù để điều hòa ở mức thấp nhưng bạn vẫn cảm thấy mát nếu để quạt thổi vào mình. Đó là vì điều hòa không khí làm mất đi độ ẩm trong phòng, còn quạt thì làm bay mồ hôi và giúp bạn bớt nóng.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, quạt không làm mát phòng mà chỉ giúp bạn cảm thấy mát hơn vì thế hãy tắt quạt khi rời phòng. Khi đang tắm, bạn nhớ bật quạt thông gió, nó giúp hòa trộn lượng hơi ẩm thoát ra.

Xem chi tiết

Mẹo ngủ ngon hơn trong tiết trời nóng mùa hè

Có bao giờ bạn bị mất ngủ hoặc khó ngủ trong tiết trời nóng nực của mùa hè chưa, bạn sẽ cần tham khảo một số mẹo dưới đây để ngủ ngon hơn trong mùa hè này.

Mẹo ngủ ngon hơn trong tiết trời nóng mùa hè

Mặc trang phục thoáng mát

Những bộ trang phục chất liệu nylon hay bó sát sẽ khiến bạn càng nóng hơn. Ngược lại, những bộ quần áo rộng rãi, thoải mái bằng cotton sẽ là lựa chọn lí tưởng trong những đêm nóng bức mùa hè.

Thông gió trong phòng

Hãy mở cửa sổ suốt đêm để không khí có thể lọt vào phòng. Cách này sẽ càng hiệu quả hơn so với bật quạt trần. Nếu căn phòng, căn hộ của bạn kín thì có thể kết hợp mở các cửa sổ và sử dụng máy lọc không khí để tạo không gian thoáng mát, không khí trong lành có lợi cho sức khỏe. Hiện nay, với công nghệ hiện đại thì máy lọc không khí có rất nhiều chức năng mà bạn sẽ bất ngờ khi sử dụng nó.

Ngâm chân trong nước lạnh

Chân của bạn lạnh hơn thì nhiệt độ cơ thể cũng giảm đáng kể. Vậy nên, trước khi ngủ, hãy dành vài phút ngâm chân trong nước lạnh có thể xua tan cái nóng cả đêm.

Tắt các thiết bị điện

Laptop, máy tính, thậm chí cả tivi đều tỏa nhiệt làm cho căn phòng nóng hơn. Hãy nhớ tắt các nguồn phát sáng như bóng đèn, đèn ống trước khi đi ngủ. Đây là cách hiệu quả nhất giúp căn phòng của bạn luôn mát mẻ tự nhiên trong mùa hè.

Ngủ trên chiếu trúc

Những chiếc chiếu trúc sẽ không tích nhiệt mà giữ cơ thể luôn mát mẻ. Ngược lại, đệm sẽ giữ nhiệt lâu hơn và khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Làm ẩm ga trải giường

Ga trải giường chất liệu dày và tối màu sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, trong khi những chiếc ga làm bằng nylon, lụa hay sợi polyester làm nhiệt độ cơ thể tăng lên. Tốt nhất, nên sử dụng ga trải giường bằng cotton. Cho ga trải giường vào túi nilon kín và ngâm vào thùng nước đá hay cho vào tủ lạnh trước khi trải nằm là một trong những cách giúp hạ nhiệt trong những đêm mùa hè nóng bức. Nó không chỉ giúp bạn xua tan cái nóng mà dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Đặt túi đá hoặc một chai nước lạnh trên đệm

Nếu như một chai nước nóng có thể truyền cảm giác ấm áp cho cơ thể trong mùa đông thì túi đá khi đặt giữa đệm có thể giảm nhiệt cơ thể.

Đặt đá lạnh trước quạt

Bằng cách này, bạn có thể tận hưởng luồng gió từ quạt kết hợp với hơi lạnh bốc hơi từ đá, căn phòng bạn chắc chắn sẽ mát lạnh hơn. Khi đá tan hết cũng là lúc bạn đã chìm sâu vào giấc ngủ.

Tắm nước lạnh

Bạn nên tắm trước khi đi ngủ, điều này giúp bạn giảm nhiệt và dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Xem chi tiết

Cách lọc không khí hiệu quả trong mùa hè với máy lọc không khí

Với công dụng bảo vệ sức khỏe, máy lọc không khí đang được nhiều gia đình tin dùng, đặc biệt là trong mùa hè nóng bức. Nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách, thiết bị này không những không thể phát huy tính năng mà còn có thể gây hại cho người sử dụng.

Máy lọc không khí có chức năng lọc sạch không khí loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, virus, tác nhân gây dị ứng và nấm mốc… bằng cách hút và giữ lại các hạt bụi đó nhờ những lớp màng lọc. Ngoài ra, một công dụng hay được sử dụng nhất ở các máy lọc khí là chức năng tạo ẩm.

Thị trường hiện có 2 loại máy lọc khí là máy lọc điện tử và máy lọc dạng cơ. Đây là những thiết bị thích hợp với những người dễ bị dị ứng hoặc có tiền sử bệnh hen suyễn. Máy lọc không khí đặc biệt hữu ích với phòng kín, phòng sử dụng điều hòa không khí và kiểu thời tiết hanh khô. Tuy nhiên, khi sử dụng máy lọc khí, người dùng cần chú ý một số điều để phát huy tốt nhất công dụng của máy, đây cũng là cách lọc không khí hiệu quả trong mùa hè mà bạn cần tham khảo.

Đặt máy ở vị trí thích hợp

Đặt máy ở vị trí thích hợp

Có kích thước nhỏ gọn và khá linh động nên máy lọc khí dễ dàng di chuyển đến các vị trí khác nhau. Nhưng không phải vị trí nào cũng thích hợp để đặt một chiếc máy lọc khí đang hoạt động.

Nên chú ý, đặt máy lọc khí ở vị trí ổn định, tốt nhất nên đặt trên các bề mặt phẳng. Dù đặt ở vị trí nào, máy lọc khí cũng nên cách tường một khoảng cách 50 – 90cm vì máy sẽ xả khí trong quá trình hoạt động. Người dùng không nên để máy ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hay đặt cạnh các thiết bị làm mát hoặc gia nhiệt khác.

Thêm đó, vì là một thiết bị sử dụng điện nên người dùng cần tính toán khoảng cách giữa ổ cắm điện và vị trí đặt máy để tìm một dây cắm điện có độ dài phù hợp. Không nên dùng thêm một dây nối khác để cắm điện cho máy.

Thời gian sử dụng

Mặc dù có công dụng lọc không khí và bổ sung độ ẩm, nhưng trên thực tế, sử dụng thường xuyên một máy lọc khí và tạo ẩm lại không tốt.

Đặc biệt, đối với một số loại máy sử dụng công nghệ ozone, không nên dùng liên tục mà chỉ cho máy hoạt động ở chế độ ozone trong một thời gian nhất định (khi thấy hết mùi hôi trong phòng), vì khí Ozone nếu lạm dụng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Sử dụng hợp lý các chức năng của máy

Sử dụng hợp lý các chức năng của máy

Thông thường, người dùng nên đặt chức năng tự động (auto) của máy đã được các nhà sản xuất cài đặt sẵn để cho máy hoạt động theo chương trình của mình. Lợi ích của chế độ tự động vừa tiết kiệm điện, máy cũng tự động cảm biến mức độ ô nhiễm, độ ẩm,… và có những hoạt động phù hợp với không khí trong phòng.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người dùng nên lựa chọn hợp lý các chức năng của máy cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và tránh máy phải hoạt động liên tục, quá tải trong một thời gian dài. Ví dụ như khi trong phòng đã đủ độ ẩm hay vào những ngày mưa, độ ẩm trong không khí cao, người dùng nên tắt chức năng tạo ẩm và chỉ sử dụng chức năng lọc không khí để tránh lãng phí. Hoặc ngược lại, nếu không khí trong phòng đã được lọc sạch sẽ sau một thời gian sử dụng máy, người dùng có thể chỉ sử dụng tính năng tạo ẩm để cân bằng độ ẩm trong phòng.

Với một số máy có chức năng tạo ẩm không khí nên thường xuyên kiểm tra xem bình chứa nước còn không để có thể thêm nước kịp thời giúp cho máy hoạt động trơn tru hơn.

Thay nước và vệ sinh định kỳ màng lọc

Để máy lọc không khí hoạt động bền và hiệu quả hơn, việc vệ sinh và thay thế các màng lọc định kỳ là điều vô cùng cần thiết.

Thông thường, các chuyên gia khuyên người dùng nên làm vệ sinh máy định kỳ 1 lần/ tháng. Nhưng nếu gia đình ở các khu vực có không khí bị ô nhiễm hoặc lưu lượng lọc khí bẩn lớn thì thời  gian vệ sinh hoặc thay máy lọc có thể sớm hơn.

Các bộ phận cần làm vệ sinh gồm bồn nước (nếu sử dụng chức năng tạo ẩm thường xuyên, nên vệ sinh bồn nước hàng ngày bằng nước sinh hoạt sạch), bộ lọc thô (dùng máy hút bụi); khay nước, nắp khay (rửa bằng nước sạch), thân máy (dùng vải mềm lau bề mặt thân máy); bộ phận cảm biến bụi (bằng chổi cọ).

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, hệ thống màng lọc đã cũ cũng cần được thay thế tùy vào thời gian quy định ở mỗi nhà sản xuất.

Khi sử dụng máy lọc không khí và tạo ẩm cần lưu ý thường xuyên bổ sung lượng nước trong bình và vệ sinh định kỳ bình chứa nước và màng lọc tạo ẩm. Các máy có chức năng lọc bằng điện trường, người sử dụng có thể tháo rời tấm lọc kim loại để làm vệ sinh.

Xem chi tiết